CẢM NHẬN VỀ NGÀY LỄ VU LAN BÁO HIẾU

Một mùa lễ Vu Lan nữa lại sắp đến. Đây là dịp để mỗi người con trong chúng ta sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn giữa dòng đời đang hối hả, xô bồ. Là dịp để mỗi người chúng ta hướng lòng thành kính về Cha Mẹ, những người đã có công sinh thành và dưỡng dục.

Khi đấng sinh thành sinh ta ra đời.

Cảm ơn ông trời cho ta kiếp người.

Phải sống thế nào để Cha đừng buồn.

Phải sống thế nào để Mẹ được vui.

Có khi nào bạn tự hỏi rằng: Đã bao lâu rồi mình không nói những lời yêu thương, đã bao lâu rồi ta không dành thời gian bên gia đình hay tặng Cha Mẹ một món quà ý nghĩa nào đó?

“Lễ Vu Lan Báo Hiếu”

Không phải tự nhiên đến ngày Rằm tháng 7 âm lịch Phật giáo lại tổ chức một buổi lễ lớn trang nghiêm và long trọng như vậy. Đại lễ này xuất phát từ Sự tích Bồ Tát Mục Kiền Liên cứu Mẹ khỏi ngã quỷ.

Lễ Vu Lan không đơn thuần là một buổi lễ mà nó còn mang một ý nghĩa rất thiêng liêng và sâu sắc nó thể hiện lòng hiếu thảo tôn kính của con cái đối với Ông Bà Cha Mẹ đó là truyền thống cao đẹp của người Việt Nam.

Bình An là khi con còn có mẹ.

Bất An là khi mẹ đã rời xa con.

Chúng ta có mặt trên cõi đời này là nhờ vào tình cha huyết mẹ, nhờ vào sự cưu mang chín tháng mười ngày mà có mặt trên cõi đời này. Khi bạn cất tiếng khóc chào đời Cha Mẹ bạn vui, khi bạn vấp ngã bạn đau một Mẹ bạn đau mười.

Người ta thường nói không hạnh phúc nào lớn hơn bằng hạnh phúc còn Cha còn Mẹ và không có bất hạnh nào lớn hơn bằng bất hạnh của kẻ mồ côi.

Những điều này những ai trải qua mới có thể cảm nhận được hết. Cuộc sống bộn bề bạn phải lo cho mưu sinh và chạy theo tấp nập của cuộc sống mà đôi khi chúng ta phải trải qua nhiều vấp ngã, mà vô tình quên đi Cha mẹ luôn là chiếc nôi ấm áp chờ chúng ta quay về. Cha Mẹ đón nhận chúng ta bằng tình thương ấm áp vô điều kiện dù chúng ta có thành công hay thất bại trên đường đời khổ đau và hạnh phúc.

” Đời Bạc Đãi Còn Về Ôm Gối Mẹ “

Tình cảm thiêng liêng ấy chúng ta sẽ mãi không tìm được ở một nơi nào hay ở một ai đó ngoài đấng sinh thành của mình. Đấy là ta đang nói đến những ai mai mắn được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc có Cha lẫn Mẹ.

Còn đối với những người không may bị bỏ rơi họ không hề biết Cha Mẹ của họ là ai rồi khi đến mùa Vu Lan họ không biết sẽ phải cài bông hồng màu gì lên áo? Chúng ta hãy đặt mình vào những người đó để rồi sống chậm lại, quan tâm Cha Mẹ mình nhiều hơn vì đi suốt cuộc đời này không ai hiểu ta bằng Cha Mẹ.

Đừng vì mải trưởng thành mà quên mất việc bố mẹ đang già đi!

Mỗi khi đến mùa Vu Lan Báo Hiếu bạn sẽ không lạ gì khi chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động: Dù già hay trẻ, trai hay gái đến dự lễ Vu Lan đều thành kính và ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài lên ngực áo.

Với một ý nghĩa thiêng liêng bông hồng màu đỏ cho những ai may mắn còn Cha Mẹ trên đời, bông hồng màu hồng cho những người còn Mẹ mất Cha và bông hồng trắng cho những người kém may mắn khi không còn Cha và Mẹ trên đời.

Sẽ rất may mắn khi chúng ta cầm trên tay bông hồng đỏ vì nó cho chúng ta biết rằng chúng ta đã và đang còn thời gian làm những điều ý nghĩa cho Cha Mẹ của mình, còn thời gian để nói câu “ Con yêu Cha Mẹ nhiều lắm ” đừng để đến khi chúng ta cầm bông hồng trắng trên tay và suy nghĩ lại Tại sao ta không nói lời yêu thương sớm hơn? Tại sao lại làm mẹ buồn? Tại sao? …… muôn vàng từ Tại sao? Cầm hoa hồng trắng nó giống như ta cầm một chiếc khăn tang đầy xót xa. Có lẽ do chúng ta không biết trân trọng những gì đang có để rồi mất đi mới thấy hối tiếc.

Cho nên việc phụng dưỡng Cha Mẹ đó không chỉ là trách nhiệm mà là bổn phận của đạo làm con. Dù chúng ta có cố gắn tận hiếu đến đâu thì công ơn dưỡng dục của Cha Mẹ rất khó mà đáp đền cho đủ. Đã bao lần ta đã làm cho Mẹ khóc thì ngay bây giờ hãy nói lời “Xin lỗi” và “ Con cảm ơn ”. Không phải đến Vu Lan chúng ta mới làm điều đó mà hãy thực hiện ngay khi chúng ta còn cơ hội.

Vu Lan này bạn sẽ cầm hoa hồng gì trên tay? Dù là hoa hồng đỏ hay hoa hồng trắng thì hãy để nó thể hiện sự trân trọng quý giá, lòng biết ơn, lòng hiếu thảo của bạn đến công ơn sinh thành của Cha Mẹ.

( Nếu cuộc sống hiện tại bạn đã bỏ lỡ cơ hội để cho Cha Mẹ một không gian êm ấm và thanh tịnh khi còn trên cõi đời thì bây giờ Hoa Viên Bình An sẽ giúp bạn thực hiện tiếp cơ hội mà bạn đã bỏ lỡ “ Hoa Viên Nghĩa Trang coi người thân của bạn như người thân của chúng tôi ”).

TÌM KIẾM BÀI VIẾT

0372 67 47 47